Audi

posted on 13 Feb 2009 03:05 by interbrand4

 

History

Audi : แบรนด์ดีไซน์ แบรนด์ความก้าวหน้า

ออกุสต์ ฮอร์ช คือชื่อของผู้ก่อตั้งบริษัทออดี้ยายนต์ ปี 1901 อันเป็นปีที่เขาผลิตรถยนต์คันแรกออกมานั้น ฮอร์ชเป็นวิศวกรนักนวัตกรรมที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง แล้วปีต่อมาเขาก็ค้นพบด้วยความลิงโลดใจว่าสมรรถนะของรถจะสูงขึ้น หากเขาใช้โลหะผสมน้ำหนักเบา เป็นวัสดุลดน้ำหนักมวลสารลง

ปี 1909 ฮอร์ชตัดสินใจเปิดบริษัทออดี้ ('ออดี้' (Audi) แปลว่า ฟัง ในภาษาละติน ส่วน ฮอร์ช ในภาษาเยอรมัน แปลว่า ได้ยิน) และเพื่อเป็นการเผยแพร่การรับรู้แบรนด์ออดี้ ฮอร์ชได้ส่งรถของเขาเข้าแข่งขันในสนามแข่งต่างๆ ที่นำชัยชนะมาให้หลายครั้งด้วยกัน ประเพณีการส่งรถลงสนามแข่งเช่นนี้ ยังถือปฎิบัติต่อมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีรางวัลเป็นหลักฐานยืนยันสมรรถนะของแบรนด์ตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา จากรายการแข่งรถรายการสำคัญๆ อาทิ เลอ มังส์ 24 ชั่วโมง (ซึ่งล่าสุดก็ได้รับรางวัลชนะเลิศด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเพียงรายเดียวที่เข้าแข่งขัน)

ทศวรรษที่ 1980 ออดี้ได้คำขวัญที่ถือว่า เด็ด สุดนั่นคือ Vorsprung durch Technik - โฟชโปรง ดุร์ช เทคนิก (แปลตามตัวอักษรได้ความว่า ก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยี)

รถยนต์ยี่ห้อออดี้ขึ้นชื่อในเรื่องรูปลักษณ์ที่กินขาด กับเทคโนโลยีชั้นสูงที่ยังไม่ได้นำมาเป็นจุดขายอย่างเต็มที่ ตลอดจนรถรุ่นใหม่ๆ อาทิ ออดี้ ทีที(เปิดตัวในปี 1999) และออดี้ เอ8 (วางจำหน่ายในปี 2003) ซึ่งกลายเป็นรุ่นที่มีดีไซน์คลาสสิกในทันที เข้าใจว่าวิศวกรและดีไซน์เนอร์ที่เป็นเจ้าของผลงานการออกแบบรุ่น ทีที คงนั่งฟังอัลบั้มเพลงเก่าของจิมมี เฮนดริกซ์ (ใครรู้จักช่วยอธิบายผมทีว่าหมอนี่เล่นเพลงไรมั้งง่ะ) ขณะนั่งจรดความคิดลงบนแผ่นกระดาษ

ออดี้ก็เหมือนกับโซนี่ตรงที่เข้าใจวิธีการใส่ความรู้สึกเข้าไปในผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี โดยเน้นคุณค่าความงดงามอย่างชาญฉลาด ผสมกับคุณภาพทางเทคโนโลยี

สุดท้ายแล้ว แบรนด์ออดี้เป็นเรื่องของดีไซน์ และบริษัทได้ฉวยโอกาสจากภาพลักษณ์นี้ด้วยการตั้งมูลนิธิออดี้ดีไซน์ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ให้ทุนและรางวัลแก่ดีไซเนอร์รุ่นเยาว์ที่มีความคิดดีๆ แต่ขาดทุนทรัพย์ในทุกสาขาเพื่อช่วยให้งานดีไซน์ของคนเหล่านั้นกลายเป็นจริง

Product Line

ขนาดเล็ก

 Hacback AUDI A3


Sedan AUDI A4

ขนาดกลาง

Sedan AUDI A6

ขนาดใหญ่ Sedan AUDI A8

 

 

SUV อเนกประสง AUDI Q7

รถสปอร์ท AUDI TT

 

Marketing

เคล็ดลับความสำเร็จ

- นวัตกรรม ดีไซน์ที่เป็นนวัตกรรม เทคโนโลยีเชิงนวัตกรรม และการตลาดเชิงนวัตกรรม เป็นองค์ประกอบร่วมที่ทำให้ออดี้มีข้อได้เปรียบ
- สมรรถนะ ออดี้เป็นรถยนต์แบรนด์แรกที่สามารถเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ โดยสามารถเร่งความเร็วได้เกิน 400 กม./ชม. (รุ่นไหนไม่รู้เหมือนกันอ่ะ ในหนังสือไม่ได้ระบุครับ) และยังเป็นแบรนด์ยานยนต์แบรนด์แรกที่ผลิตรถแข่งชนิดขับเคลื่อน 4 ล้อถาวร
- ความปลอดภัย ความไว้วางใจเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับทุกแบรนด์ และสำคัญมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่นเดียวกับวอลโว่ ออดี้เป็นผู้นำในเรื่องความปลอดภัย และเป็นบริษัทแรกที่จำลองเหตุการณ์อุบัติเหตุรถชนเพื่อการทดลองอย่างเป็นระบบ

Audi AG ประสบผลสำเร็จในการทำยอดขายได้สูงเกิน 1 ล้านคันในปี 2008 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ด้วยยอดขายรถยนต์ทั่วโลกประมาณ 1,003,400 คัน คิดเป็นยอดขายเพิ่มขึ้น 4.1% มากกว่าปีก่อน (ปี 2007: 964,151 คัน) การเปิดตัวรถยนต์ตระกูล Audi A4 ใหม่ ที่ประสบผลสำเร็จโดยได้รับการยอมรับให้เป็นรถยนต์ระดับพรีเมียมที่ประสบผลสำเร็จมากที่สุดในเยอรมนีในปี 2008

ความสำเร็จถึง 13 ปีติดต่อกัน คือ ความสำเร็จของทีมงาน Audi ทั้งหมด ที่ได้ทุ่มเทให้เกิดความสำเร็จของAudi" Mr. Rupert Stadler ประธานกรรมการ บอร์ดบริหาร Audi AG กล่าวว่า "เรายังต้องสานความสำเร็จนี้ต่อไปในปี 2009 เพราะเรามีเป้าหมายในระยะยาว ที่ต้องการทำให้ Audi เป็นแบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียม ที่มีความน่าประทับใจมากที่สุดทั่วโลก"

ในปีที่ผ่านมา Audi ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 12 รุ่น รวมถึงรุ่นปรับเปลี่ยนโฉม จึงทำให้ Audi ได้เปรียบกว่าคู่แข่ง เพราะมีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

"เราจะมีรถยนต์ Audi รุ่นใหม่ๆออกสู่ตลาดตามแผนงานที่วางไว้ในปี 2009 เพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าของเรา" Mr. Peter Schwarzenbauer กรรมการบริหารบอร์ดด้านการตลาดและการขายของ Audi AG กล่าวเพิ่มเติมในที่สุด

Audi ประสบความสำเร็จมียอดขายสูงขึ้นทั่วโลกโดยเฉพาะตลาดยุโรป และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มียอดขายสูงขึ้นเป็นพิเศAudi มีส่วนแบ่งการตลาดที่สูงมากทั้งในในยุโรปตะวันตกและเยอรมนี

Ad

Print

 

 

 

 

 


edit @ 13 Feb 2009 09:32:32 by AuToMoTiVe,,,

edit @ 13 Feb 2009 09:36:50 by AuToMoTiVe,,,

Comment

Comment:

Tweet