Volkswagen

posted on 13 Feb 2009 06:00 by interbrand4

Volkswagen

 

 

 

History

จุดกำเนิดของ volkswagen เริ่มต้นตั้งแต่ที่ ย้อนหลังเมื่อประมาณปี 1930 ในยุคที่โลกของเราอยู่ในสภาวะวิกฤต คือ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศเยอรมัน ในฐานะเป็นผู้นำกลุ่มอักษะ ได้ใช้ยุทธวิธีทั้งกำลังพลและกำลังอาวุธที่มากด้วยประสิทธิภาพ แล้วส่งไปตามจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญทั่วภูมิภาค เพื่อหวังจะยึดครองโลกหนึ่งในบรรดาจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญนั้นเป็นพื้นที่ทะเลทราย ซึ่งต้องอาศัยพาหนะที่ใด้อย่างเหมาะสมกับทุกสภาพ...


    อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำสงครามฝ่ายอักษะ ได้สั่งให้ ดร.นอร์ท โฮป ร่วมกับวิศวกรชาวเยอรมันอีกท่าน คือ ดร.เฟอร์ดินัน ปอร์เช่ ผู้ออกแบบรถปอร์เช่ ให้ร่วมกันออกแบบรถเพื่อใช้เป็นยานพาหนะในการทำศึกสงครามกลางทะเลทราย และรถคันนั้นก้อคือ รถโฟล์กสวาเก้น หรือเจ้าเต่าทองนั่นเอง และ ณ จุดนี้เอง ที่รถโฟล์กสวาเกนกำหนดขึ้น
    ในปี 1938 รถโฟล์กคันแรกถูกผลิตออกมาให้ประชาชนได้ใช้งานกันอย่างจริงจังด้วยคำสั่งของฮิตเลอร์ที่ว่า ต้องเป็นรถของประชาชนตามชื่อของรถ เพราะคำว่าVolk ในภาษาเยอรมัน แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ประชาชน ส่วนคำว่า wagen นั้นแปลว่า รถยนต์ ดังนั้น รถโฟล์กคันนี้จะต้องเป็นรถที่จุคนได้ 4-5 คน ต้องกินน้ำมันน้อยต้องทนทานได้นานที่สุด ต้องวิ่งเร็วพอสมควร และที่สำคัญที่สุดต้องราคาถูกด้วย

- บริษัท Volkswagen เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ 28 พฤษภาคม 1937 โดยใช้ชื่อ Volkswagens mbH และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Volkswagenwerk GmbH เมื่อ 16 กันยายน 1938 ต่อมาในปี 1952 Volkswagen ได้ ขยายการผลิตไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกด้วยการเปิดบริษัทขึ้นที่ Toronto, Canadaและในปี 1965 Volkswagen ได้ทำการ ซื้อกิจการ ของ Audi เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Volkswagen Group จนในปี 1985 Volkswagen ได้ทำการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งจาก Volkswagenwerk AG มาเป็น VOLKSWAGEN AG

- ในประเทศไทย Volkswagen ยังไม่ได้เข้ามาตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการ มีแต่เพียงตัวแทนจำหน่ายซึ่ง ก็คือ ยนตรกิจ กรุ๊ป

 

Crisis

หลังสมัยสงครามโลกครั้งที่สองรถยนต์ที่ดังและเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดในเมืองไทยมีอยู่สองเฟียต และ โฟล์ก คู่หูคู่โหดที่จุดเพลิงสงครามโลกทางยุโรป สองชาตินี้คืออิตาลีและเยอรมนี น่าแปลกที่ประเทศแพ้ สงครามคือ เยอรมนีและอิตาลีมีรถยนต์ที่ยังเหลือความนิยมอยู่ในเมืองไทยและประเทศอื่นทางภาคนี้บางประเทศ รถยนต์โฟล์กและเฟียตมีลูกค้าเมืองไทยเต็มเมือง

ความนิยมในรถยนต์โฟล์กและเฟียตมีอยู่นานไม่กี่ปีก็ถึงยุคเสื่อม โดยมียี่ห้อเฟียตเสื่อมก่อนทั้งเรื่องเครื่องยนต์และเรื่องไฟ ส่วนโฟล์กแม้จะมีอะไรดี ๆ ทั้งเรื่องน้ำคือไม่ต้องใช้น้ำระบายความร้อนและเครื่องยนต์ แต่รูปร่างของมันที่เรียกว่า เต๋าทองที่เคยคลั่งชอบกันมาก ๆ ก็เริ่มถอยลงโดยมองจุดเครื่องยนต์อยู่ท้ายตัวรถว่าไม่มีความปลอดภัยสำหรับชีวิตในตัวรถยนต์เพียงพอ ในขณะเดียวกันผู้ใช้รถยนต์ได้หันไปมองรถยนต์ญี่ปุ่นที่กำลังมาแรงและด้วยคุณภาพที่ดีขึ้นทุกปีทุกรุ่น

ด้วยเวลาเพียงทศวรรษเดียวความนิยมในรถยนต์ของโฟล์กและเฟียตที่เสื่อมลงก็ถูกรถยนต์เมดอิน เจแปนเข้ามาสวมแทนที่ด้วยความขยันขันแข็งและความอดทนของชาวซามูไรที่กล้ำกลืนความอดสูในความพ่ายแพ้ในสงคราม และการมีผู้นำที่ดีคนญี่ปุ่นทั้งประเทศเริ่มบุกเบิกประเทศใหม่

ตลาดรถโฟล์กในไทยและประเทศในเอเชียรวมทั้งสนามสหรัฐเวลานี้มิได้รับความนิยมมากเหมือนก่อนเมืองเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์จะไม่เข้าขั้นในอันดับอะไรทั้งสิ้น แต่ในสนามประเทศยุโรปยังได้รับความนิยมไม่น้อย โฟล์กได้พยายามกู้ชื่อในสนามเอเชียและสนามสหรัฐ แต่ก็ไม่ได้ผลกลับคืนมาแต่อย่างใด ยิ่งในสนามสหรัฐมันคงตัวไม่เพิ่มขึ้น โฟล์กไม่ได้รับความสนใจในสื่อมวลชน ทั้งนี้ดูจากหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่าง ๆ ไม่เห็นมีโฆษณาหรือเห็นน้อยบางตาเต็มที ยิ่งในโทรทัศน์ ทั้ง ๆ ที่ผมดูโทรทัศน์มากกว่าคนอื่น ๆ แต่ก็ไม่เห็นโฆษณาของโฟล์กอยู่ดี บริษัทโฟล์กสวาเกน เป็นบริษัทสร้างรถมากเป็นอันดับหนึ่งในประเทศยุโรป และเป็นอันดับที่สี่ในโลก บริษัทมีพนักงานหรือคนงาน 251,000 คน มีรายได้ปีละ 35,000 ล้านดอลลาร์ เป็นกำไร 523 ล้านดอลลาร์ เริ่มก่อตั้งปี 1937 เรื่องหุ้นหรือสต๊อกไม่เคยเห็นอยู่ในระบบหรือในลิสต์ ดูเป็นเรื่องลึกลับในสหรัฐ ด้วยการสนับสนุนของจอมเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ สมัยเริ่มครองอำนาจในเยอรมนีใหม่ ๆ ทำให้รถโฟล์กได้รับความนิยมเรียกว่าเกือบทั่วโลกแต่ไม่รวมในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่มีเจ้าเต่าทองออกมาจำหน่ายในสหรัฐจนถึงปี 1990 มีเพียง 5 ล้านกว่าคัน ในปี 1970 และปีต่อ ๆ มารถโฟล์กครองสหรัฐ 7 เปอร์เซ็น จนกระทั่งถึงปี 1989 โฟล์กเหลืออยู่ในตลาดสหรัฐเพียง 2 เปอร์เซ็น ทั้งนี้เรื่องเครื่องยนต์อยู่ตอนส่วนท้ายของตัวรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โฟล์กได้รับความนิยมน้อยลงในเรื่องความปลอดภัย มีเดียสหรัฐนับเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งเพาะมีความฉับไวในการเสนอข่าวความบกพร่องของโฟล์ก และอีกส่วนหนึ่งคือการศึกษาของคนอเมริกันที่มีสูงและให้ความไว้วางใจในการออกข่าวภาครัฐและการเสนอตามอีกของมีเดีย ไม่ว่าอะไรจะดีและเลวมันเกิดผลได้ทันที

เมื่อโฟล์กได้เสื่อมลง คนอเมริกันได้หันไปสนใจรถญี่ปุ่นมากขึ้นแทนที่ทันที รถญี่ปุ่นเริ่มได้รับความสนใจและนิยมในหมู่คนอเมริกาอย่างมากในปี 1980 เป็นต้นมา ในปี 1978 โฟล์กในมิชิแกน (โฟล์กเป็นบริษัทรถยนต์ต่างชาติบริษัทแรกที่มีโรงงานสร้างในสหรัฐ) เริ่มผลิตแบบหรือรุ่น แรบบิตส์ออกมาเป็นตัวแทนรุ่น เต่าทองที่เริ่มมองเห็นว่ามันจะไปไม่รอดในสนามสหรัฐแต่เจ้ากระต่ายก็มิได้ช่วยทำให้สถานการณ์ของโฟล์กฟื้นตัวขึ้นแต่อย่างใด

ขณะนั้นโรงงานโฟล์กเกิดปัญหากับกรรมกรสร้างรถยนต์ซึ่งเป็นคนทำเกิดการฟ้องร้องกันขึ้นในเรื่องผิว ผู้ช่วยผู้จักการแผนกบุคคลคนหนึ่งฆ่าตัวตาย บางเสียงว่าถูกฆาตกรรมได้พบโน้ตข้อความจากผู้ตายว่าได้รับความกดดันจากนายจ้างไม่ให้ร่วมมือกับการฟ้องร้องของคนดำถ้าไม่ร่วมมือบริษัทจะฟ้องเขาในเรื่องความสัมพันธ์ของเขากับลูกจ้างสตรีบางคน ฯลฯ

พอถึงปี 1988 หลังจากมีการฟ้องร้องแล้ว 10 ปี โฟล์กตัดสินใจปิดโรงงานในมิชิแกนสิ้นสุดยุคของโฟล์กในดินแดนสหรัฐตั้งแต่ปีนั้นเป็นต้นมา ผู้ริเริ่มสร้างรถโฟล์ก เต่าทองคือ นายเฟอร์ดินานด์ ฟอสซ์ (หรือที่เรียกในไทยว่าพอสเซ่” ) ที่ต้องการสร้างรถยนต์ราคาถูกเพื่อคนจนเยอรมันจะได้มีรถใช้โดยการสนับสนุนของจอมเผด็จการฮิตเลอร์ เขาเคยเสนอแบบดีไซน์โฟล์กแก่นายจ้างเก่าคือนายเตมเลอร์ เบนซ์ เจ้าของรถเบนซ์แต่ไม่ได้รับความสนใจแต่อย่างใด

Product Line

t

 

 

Fox

 

Polo

CrossPolo

BlueMotion

Polo GTI

Polo

 

Golf

Golf Estate

Golf GTI

Golf R32

Golf Plus

Golf

 

 

New Beetle

New Beetle Cabriolet

New Beetle

 

 Scirocco

Jetta

 

 

 Eos

 

 Tiguan

 Touran

 

 

Passat

Passat Estate

Passat R36

Passat CC

Passat

 

Sharan

 

Touareg

Touareg R50

Touareg

 

 

 Phaeton

   

 

 

 

Marketing

โฟล์คสวาเกนในตลาดโลก

            โฟล์คสวาเกนตั้งอยู่ที่เมืองโวล์ฟบวก ประเทศเยอรมนี เป็นกลุ่มบริษัทหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตรถยนต์แห่งหนึ่งของโลก และเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของยุโรป ในปี 2003 บริษัทได้ขยายช่องทางสินค้าไปสู่ลูกค้าจำนวน 5.015 (ล้านคัน) ขณะที่ปี 2004 มีจำนวน 4.984 (ล้านคัน) มีส่วนแบ่งทางการตลาดโลกคิดเป็น 12.1 เปอร์เซ็นต์ ในยุโรปตะวันตกนับเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของโฟล์คสวาเกน ซึ่ง1 ใน 5 ของรูปแบบรถยนต์ที่เกิดขึ้นใหม่ ล้วนมาจากกลุ่มโฟล์คสวาเกนทั้งสิ้น

            ภายใต้การบริหารงานของกลุ่มโฟล์คสวาเกน แบ่งการบริหารงานออกเป็น 2 กลุ่ม  คือ ออดี้ และ โฟล์คสวาเกน โดยภายในกลุ่มออดี้เองก็ยังมีแบรนด์อื่น ๆ รวมอยู่ ได้แก่ ยี่ห้อ Audi, SEAT and Lamborghini ขณะที่โฟล์คสวาเกนเอง ก็จะมียี่ห้อ Skoda, Bentley, and Bugatti ซึ่งในแต่ละแบรนด์ก็มีลักษณะเฉพาะตัวของมันเองในแต่ละกลุ่มตลาด เป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นรถที่มีความหรูหรา ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง (3 ลิตร/100กม.) เป็นตรายี่ห้อที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกทางด้านกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยโฟล์คฯแบ่งโครงสร้างการควบคุมออกเป็น 4 ทวีป ได้แก่ ทวีปอเมริกา ทวีปแอฟริกาใต้ ทวีปยุโรป และทวีปเอเชียแปซิฟิก มีโรงงานผลิต 45 แห่ง ใน 11 ประเทศของทวีปยุโรป และอีก 7 แห่งในประเทศต่าง ๆ  มีแรงงานกระจายอยู่มากกว่า 336,000 คนทั่วโลก และกำลังการผลิตสูงถึง 21,500 คันต่อวัน รวมทั้งมีการส่งไปจัดจำหน่ายสู่ 150 ประเทศทั่วโลก

            วัตถุประสงค์หลักของการดำเนินงานกลุ่มโฟล์คสวาเกน คือ การนำเสนอความดึงดูดใจ ความปลอดภัย และการรักษาสภาพแวดล้อม ของภายใต้ภาวการณ์แข่งขันสูงในตลาดโลกปัจจุบัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานเดียวกันของสินค้าโฟล์คฯทั่วโลก

 
 

Volkswagen Jetta TDI 2009 คว้ารางวัลรถยนต์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งปี

 

 

 
       

 

Advertising

ตัวอย่าง Print AD

 

 

 

TVC

 

edit @ 13 Feb 2009 06:32:34 by AuToMoTiVe,,,

edit @ 13 Feb 2009 09:25:00 by AuToMoTiVe,,,

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้ New Beetle